Thưởng ngoạn nhà thờ núi

Thưởng ngoạn nhà thờ núi

Tọa lạc trên đường Thái Nguyên, cạnh ngã sáu trung tâm TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Nhà thờ Núi là một công trình kiến trúc độc đáo mà du khách không thể bỏ qua.

Người dân thường gọi là “Nhà thờ Núi” vì công trình này nằm trên một đồi núi nhỏ, có người còn gọi là “Nhà thờ Đá”, “Nhà thờ Ngã Sáu”, nhưng đúng ra phải gọi là “Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang”. Ngày 3.9.1928, nhà thờ được khởi công xây dựng, khoảng 500 trái mìn đã được sử dụng để tạo mặt bằng trên đỉnh núi Bông. Toàn bộ công trình do linh mục Louis Vallet (1869-1945) thực hiện và đến năm 1933 thì khánh thành; cũng trong năm ấy, vua Bảo Đại đã viếng thăm công trình này. Nhà thờ Núi nằm trên độ cao 12m, có chiều dài 36m, rộng 20m. Năm 1941, con đường chính lên nhà thờ được lát tổng cộng 22.226 viên đá.

Nhìn bên ngoài, Nhà thờ Núi có màu xám và mang dáng dấp của những thành quách, lâu đài thời La Mã cổ đại. Dễ dàng nhận thấy trên tháp chuông được gắn 1 chiếc đồng hồ lớn, với 4 mặt hình tròn quay ra 4 hướng. Khoảng năm 1969, chiếc đồng hồ trên tháp bị hỏng, mãi tới năm 1978 mới được sửa chữa và hoạt động lại cho đến ngày nay. Điểm cao nhất của nhà thờ là nơi đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông, cao 38m tính từ mặt đường. Bên trong, nhà thờ mang đậm phong cách Pháp với lối kiến trúc Gothic, nổi bật là các mái vòm rộng, uốn cong hướng lên bầu trời, nhiều hoa văn được trang trí hài hòa, giản dị nhưng vẫn tôn nghiêm. Khu thánh đường với không gian khoáng đạt, tràn ngập ánh sáng, nhất là khi ánh nắng mặt trời chiếu xuyên qua các vòm cửa tạo nên một cảnh sắc rực rỡ.

nha-tho-nui-nha-trang
Nhà thờ Núi

Với vị trí trung tâm và độ cao khá lý tưởng, đứng tại Nhà thờ Núi, du khách có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của TP.Nha Trang theo nhiều hướng. Nhà thơ Quách Tấn từng viết trong cuốn Xứ Trầm Hương: “Lên đứng nơi gác chuông nhìn ra bốn mặt thì vọng cảnh trùm cả toàn diện TP.Nha Trang. Trông tới ngó lui, nước non, nhà cửa, nơi gần nơi xa, nơi ẩn nơi hiện, khoái con mắt, hả tấm lòng, nhiều khi tưởng mình đang đứng nơi trung tâm của vũ trụ”.

Nhà thờ Núi vừa cổ kính vừa hiện đại, là một nét chấm phá độc đáo của thành phố biển. Nếu đến Nha Trang vào đúng dịp Giáng sinh, du khách sẽ thích thú khi được chiêm ngưỡng vẻ lộng lẫy nhất của công trình này.

Leave a Reply

0888 406 179