Sông Cái

Sông Cái

XÓM BÓNG NHA TRANG

thơ:

” Xóm Bóng quê ta
Từ thủa xa xưa
Đã in hình lũy tre, rặng dừa
Và những mái nhà nho nhỏ
Giữa lung linh mây nước biển trời

Ngày ta đi
Em còn là cô bé
Bím tóc trái đào
Hờn dỗi, khóc cười khoe răng sún vô tư

Ngày ta về
Em đã thành bà nội
Đăm đắm nhìn mà chẳng nhận ra nhau

Ôi ! Chiến tranh dằng dặc tháng, năm dài
Xóm Bóng đâu rồi vườn xưa lối cũ !
Chẳng biết sông Cái có bao giờ lặng thầm chảy về quá khứ
Còn xóm Bóng của ta ơi !
In xuống dòng xanh mờ tỏ những phận người.”

nha_trang_10a_zing

Sông cái được xem là dòng sông lớn chảy ngang qua Tháp Bà Ponagar, hồi như ngày nay ít người còn biết đến rõ ràng nguồn ngành về con sông này.

Sông Cái là dòng sông lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa có chiều dài gần 80 km. Sông có 15 phụ lưu với chiều dài trên 10 km. Mùa nước lớn từ tháng 09 đến tháng 11 Âm lịch hàng năm, chiếm khoảng 73% lượng dòng chảy cả năm. Mùa nước cạn từ tháng 1 đến tháng 9, chiếm khoảng 27% lượng nước cả năm. Hằng năm có rất nhiều tour du lịch bên dòng sông cái

Sông Cái bắt nguồn từ Hòn Gia Lê (cao 1.812 m), chảy qua các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thành phố Nha Trang rồi đổ ra biển ở Cửa Lớn (Đại Cù Huân). Sông Cái Nha Trang có 7 phụ lưu, bắt nguồn ở độ cao từ 900 đến 2.000 m nhưng lại rất ngắn, thường dưới 20 km nên độ dốc rất lớn tạo nhiều ghềnh thác ở thượng lưu. Sông chảy đến thôn Xuân Lạc, Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang thì chia làm 2 nhánh:

Một nhánh chảy theo hướng Đông-Nam, men theo chân núi Đồng Bò, chảy xuống Trường Đông, Vĩnh Trường và chảy ra cửa biển Tiểu Cù Huân, gọi là Cửa Bé. Nhánh này hiện nay đã bị lấp, chỉ đến mùa nước lũ, dòng chính mới hiện rõ.

Nhánh thứ hai chảy xiên theo hướng Đông – Bắc (đây là nhánh chính của sông Cái) từ Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc chảy đến Ngọc Hội, sông chia làm 2 chi:

Chi thứ nhất chảy vào Phương Sài, gọi là Ngư Trường (người xưa mượn bến Trường Cá tại Phường Củi mà đặt), rồi chảy xuống Hà Ra (nơi đây xưa kia, nước xoáy tạo thành một đầm rộng gọi là đầm Xương Huân nay đã bị lắp để xây chợ Đầm) rồi chảy tiếp ra cửa Đại Cù Huân, tức Cửa Lớn Nha Trang.

Chi thứ hai rộng và sâu hơn, chảy xuống Xóm Bóng – Cù Lao, rồi cũng chảy ra cửa Nha Trang như chi kia.

Hai chi trước khi chảy ra cửa biển, gặp nhau và cùng ôm lấy cồn đất phù sa, tên gọi là Cồn Dê (Cồn Ngọc Thảo).

Phần thượng lưu của sông Cái Nha Trang có rất nhiều thác. Từ cửa sông Chò trở lên thì có thác Đồng Trăng, thác Ông Hào, thác Đá Lửa, thác Nhét, thác Mòng, thác Võng. Qua khỏi thác Võng thì có thác Dằng Xay, thác Tham Dự, thác Ngựa, thác Hông Tượng, thác Trâu Đụng, thác Giang Ché, thác Trâu Á, thác Nai, thác Rùa, thác Hòm… Phần trên nguồn còn có rất nhiều thác nhưng ít người lên đến nên không có tên gọi. Đi thuyền trên sông Cái Nha Trang bạn sẽ thấy.

Hiện nay, sông Cái là tuyến tham quan thú vị dành cho du khách thích khám phá những nét hoang sơ, đồng quê. Dọc theo hai bờ sông Cái du khách còn được tham quan những nhà cổ hàng trăm năm, những làng nghề thuyền thống như làng chiếu, làng lò,…những nhà hàng ven sông lãng mạn.

[/list]

Qúy Khách Vui Lòng CLICK DƯỚI ĐÂY để xem các tour khác

+ Tour Nha Trang Bình Hưng

+ Tour Sài gòn Bình Ba

+ Bảng giá Tour du lịch Nha Trang

www.facebook.com/tourdulichnhatranggiare

0888 406 179