Tham Quan Đảo Yến

Đảo yến – Hòn Nội là điểm đến xa nhất trong các tour du lịch đảo ở Nha Trang, khoảng 13 hải lý tính từ cảng Nha Trang.

 

dao yen

 

Khởi hành từ Nha Trang, tàu thẳng tiến về hướng vịnh Cam Ranh. Hòn Miễu, mặt sau lưng của Hòn Tre, Hòn Tằm lùi lại phía sau, con đường Sông Lô – Cù Hin, vùng cát trắng Bãi Dài như đang song hành. Phía xa trước mặt, Hòn Ngoại ( nơi xa nhất trong hệ thống đảo có chim yến cư trú của Khánh Hòa và đường lên rất hiểm trở) như chiếc nón úp trên mặt biển hiện rõ dần trong tầm mắt.

Trong thời gian khoảng 90 phút trên tàu, hướng dẫn viên giới thiệu với mọi người về loài chim đặc biệt sống quần cư từng đàn khoảng 4000 đến 5000 con. Chúng có một khả năng định vị đặc biệt, mặt dù làm tổ chi chít san sát nhau nhưng không bao giờ bay về nhầm tổ chi chít san sát nhau nhưng không bao giờ bay về nhầm tổ. các hang đá cheo leo, hiểm hóc và thoáng mát trên các hải đảo là nơi trú ngụ của chim yến. Hàng ngày chim yến bay vào đất liền tìm mồi là các loài côn trùng bay trong không trung,  nhiều con bay đi rất xa, có khi cách đảo trên 200km.

 

Chim yen

 

Hàng năm vào đầu mùa xuân cả chim trống và chim mái bắt đầu làm tổ.Chúng tiết dịch từ trong miệng ra thành những sợi tơ, gắn dần trên vánh đá làm thành những chiếc tổ màu trắng xám. Mùa chim yến làm tổ, đẻ trứng, nuôi con là từ tháng 1 đến tháng 8 dương lịch, tổ của chúng rất dễ bị môi trường xung quanh làm hư hỏng ( như hang quá khô nóng, quá ẩm ướt, mưa gió, sóng biển … làm cho tổ rơi, trứng ung, chim non chết…). Để thích nghi với điều kiện ấy, chim yến có đặc điểm là khi tổ bị mất, lập tức làm lại tổ mới và tiếp tục đẻ trứng cho đến khi tuyến nước bọt bị cạn kiệt và không thể đẻ trứng tiếp. từ xưa những người làm nghề khai thác yến đã biết lợi dụng đặc tính này của chim yến để tổ chức thu hoạch tổ. Tháng 4 thu hoạch lần thứ nhất. Chim bị mất tổ lập tức làm lại tổ mới, lần này chỉ cần 35 – 40 ngày. Nếu không cần dinh dưỡng chim, người ta lại tiến hành thu hoạch tổ. Chim yến ra sức làm tổ cho kịp mùa đẻ trứng, nên thời gian chỉ cần 25 – 30 ngày làm xong tổ mới. Người ta để cho chim đẻ trứng, ấp nở và nuôi con trưởng thành, sau khi chim con rời tổ mới thu hoạch tổ. Do phải làm tổ nhiều lần làm tổ sau tổ càng mỏng, càng nhỏ, chất lượng càng kém nên người ta phân ra ( yến sào loại 1, loại 2… được xác định từ đây ). Chim bố mẹ kiệt sức chết nhiều. số tổ không trứng tăng, đàn chim con bổ sung giảm. vì vậy để bảo tồn đàn chim, người ta thu hoạch yến một năm hai kỳ. Kỳ một vào khoảng tháng 4 khi chim vừa làm tổ xong. Kỳ 2 vào khoảng tháng 8 sau khi chim làm lại tổ và nuôi chim con trưởng thành bay đi hêt. Bằng cách này, mỗi năm thu được hai lứa tổ mà vẫn dưỡng được chim, giúp đàn chim tăng trưởng. với vòng đời 5 năm, mỗi ngày tiết ra một sợi nước bọt như tinh hoa của đất trời, chẳng phải xưa yến là món ăn chỉ dành cho vua chúa?

 

yen

 

Thu hoạch yến sào là việc làm rất vất vả và nguy hiểm. Đây là một nghề cha truyền con nối, đồi hỏi lòng dũng cảm và kỹ thuật điêu luyện. Để vào được nơi yến làm tổ, có nơi người công nhân phải dò dẫm từng bước một, leo lên những vách đá chèo leo, hiểm hóc, có chỗ phải treo mình lên dây.

Trong số gần 100 hòn đảo của tỉnh Khánh Hòa, hiện có hơn chục hòn đảo được loài chim quý này chọn làm nơi cư trú để xây tổ như: Hòn Nội, Hòn Ngoại, Hòn Hố, Hòn Chà Là, Hòn Đụn, Hòn Mun, Hòn Nọc, Hòn Xà Cừ. Gần đây còn phát hiện thêm 4 đảo ở khu vực vùng biển huyện Vạn Ninh là: Hòn Cỏ Ông, Hòn Đồi Mồi, Hòn Trảo Đỏ, Hòn Sam…. Trong đó, Hòn Ngoại là đảo có sản lượng yến sào nhiều nhất.

Chia sẽ tin này

Có thể bạn quan tâm :

Bình luận

bình luận